Khám phá tính năng Always-On Display trên iPhone 14 Pro có gì mới.

Admin
Th 6 23/09/2022

iPhone 14 Pro là dòng iPhone đầu tiên sở hữu màn hình Always-On.

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được trang bị nhiều tính năng mới hơn 2 phiên bản tiêu chuẩn. Trong đó, phải kể đến tính năng màn hình luôn bật Always-On Display (AOD). Tính năng này đã xuất hiện khá lâu các dòng điện thoại Android và chỉ mới có trên các dòng đồng hồ thông minh của Apple từ Series 5.  

iPhone 14 Pro series là các thiết bị đầu tiên được trang bị màn hình luôn bật. Do đó những thông tin về tính năng mới này được khá nhiều người quan tâm. Always-On Display trên iPhone có gì đặc biệt hơn các đối thủ Android hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Cách màn hình Always-On hoạt động

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được trang bị màn hình OLED tiên tiến hơn với tần số quét thay đổi  1 - 120Hz để kích hoạt màn hình luôn bật. Trước đây, trên thế hệ tiền nhiệm iPhone 13 Pro sở hữu màn hình OLED có tốc độ làm mới thay đổi từ 10 - 120Hz. Việc iPhone 14 Pro series có giảm xuống thấp nhất 1Hz giúp duy trì tuổi thọ pin với chế độ Always-On Display.

Always-On Display trên iPhone 14 Pro có gì mới

Tính năng màn hình luôn bật trên iPhone 14 Pro được lấy cảm hứng từ màn hình khóa iOS 16. Khi Always-On Display được kích hoạt thì iOS sẽ làm tối hình nền một cách thông minh và hiển thị thời gian, tiện ích, các hoạt động trực tiếp nếu có. Các yếu tố hình ảnh khác của Màn hình khóa, bao gồm thông tin trên thanh trạng thái, đèn pin và phím tắt máy ảnh, không được hiển thị. Dưới đây là một số ưu điểm hấp dẫn của tính năng này:

  • Màn hình nền sẽ không biến mất khi tính năng AOD kích hoạt. Trong khi trên các điện thoại Android thì khi bật tính năng màn hình luôn bật chúng chỉ còn lại màu đen hoặc thông báo, đồng hồ.
  • Widget và thông báo sẽ "động" thay vì "tĩnh" như các model Android. Do đó, dù AOD có kích hoạt hay không thì bạn vẫn có thể xem nhanh thông báo.
  • Tự động bật tắt thông minh, khi úp màn hình máy xuống hoặc là bỏ điện thoại vào túi quần, túi xách... thì màn hình sẽ tắt hẳn, giúp tiết kiệm pin tối đa.
  • Màn hình luôn bật trên iPhone 14 Pro series vẫn giữ kết nối với ứng dụng.

Màn hình luôn  bật có thể tùy chỉnh không?

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max hiện tại vẫn chưa lên kệ và đến tay người dùng, do đó vẫn chưa thể khẳng định thiết bị sẽ được cung cấp tùy chỉnh nào cho màn hình luôn bật hay không. Nhưng, không loại trừ khả năng màn hình luôn bật sẽ không thể tùy chỉnh trực tiếp mà thay vào đó sẽ thích ứng với màn hình khóa iOS 16 tùy chỉnh của bạn.

Như đã nói, tính năng màn hình luôn bật lần đầu tiên xuất hiện trên các mẫu iPhone 14 Pro mới và nó không có mặt trên các mẫu iPhone cũ hơn. Tính năng này được bật nhờ phần cứng hiển thị tiên tiến hơn trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Tuy nhiên, ‌iPhone‌ của năm ngoái sẽ được hưởng lợi từ màn hình khóa ‌iOS 16‌ được thiết kế lại, màn hình luôn bật của ‌iPhone 14 Pro‌ bắt nguồn từ đây.

iPhone 14 Plus có sử dụng được AOD không?

Hiện tại, chỉ iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max mới được trang bị tính năng Always- On Dislay. Tất cả các mẫu iPhone cũ, kể cả iPhone 14 và iPhone 14 Plus cũng không thể thêm tính năng này thông qua bản cập nhật iOS 16 mới nhất. Bởi tính năng này phụ thuộc nhiều vào tấm nền mà điện thoại sử dụng cùng với tốc độ làm mới 1-120Hz. Trong khi chỉ có màn hình iPhone 14 Pro mới nhận được những cải tiến này.

Bên cạnh đó, việc cung cấp sức mạnh từ chip xử lý A16 Bionic mạnh mẽ còn giúp tiết kiệm điện năng đáng kể. Điều này giúp cho màn hình luôn bật trên iPhone có thể hoạt động hiệu quả nhưng vẫn đồng thời tiết kiệm tối đa năng lượng. Thêm lý do nữa là "Táo khuyết" cũng đang muốn phân cấp rõ ràng giữa dòng iPhone 14 Pro so với các phiên bản khác về những tính năng độc quyền.

Những mẫu iPhone đời cũ có Always-on Display không?

Màn hình iPhone 14 Pro Hải Phòng

Câu trả lời chắc chắn là không. Như đã đề cập ở trên, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được trang bị tính năng Always-on Display là nhờ được trang bị công nghệ màn hình OLED tiên tiến hơn.

Vì thế, những mẫu iPhone đời cũ, bao gồm cả iPhone 13 ProiPhone 13 Pro Max cũng sẽ không có Always-on Display. 

Màn hình luôn bật có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin?

Theo như Apple công bố, nhờ công nghệ màn hình mới đã giúp iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max tiết kiệm điện năng hơn. Màn hình hiện đại kết hợp với chip xử lý A16 Bionic và công cụ hiển thị mới để chạy màn hình luôn bật giúp kiểm soát và quản lý hiệu quả điện năng.

iPhone 14 Pro Chính hãng Hải Phòng

Thời lượng pin trên iPhone 14 Pro Max có thể kéo dài đến 29 giờ xem video, phát trực tuyến video đến 25 giờ và nghe nhạc đến 95 giờ. Cũng có thể ‌iPhone 14 Pro‌ và ‌iPhone 14 Pro‌ Max có pin lớn hơn về mặt vật lý để bù đắp cho mức tiêu thụ năng lượng có thể tăng lên do màn hình luôn bật gây ra. Nhưng chúng ta sẽ phải đợi thiết bị lên kệ để biết chính xác dung lượng pin bao nhiêu.

iPhone Chính hãng Hải Phòng

iPhone 14 Pro Max Chính hãng Hải Phòng

iPhone 14 Chính hãng Hải Phòng

Thu gọn
Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok