Huawei P40 là điện thoại đầu tiên chạy Harmony OS?

Kalzen Media
Th 3 22/10/2019

Sau khi bị loại bỏ khỏi danh sách sử dụng Android, hệ điều hành mới Harmony OS thay thế hệ điều hành Android trên những điện thoại Huawei về sau. Hệ điều hành mới này được kỳ vọng có thể sánh ngang với iOS trong 2 đến 3 năm tới.

Hệ điều hành điện thoại Huawei mới “có nới được cũ” ?

Google ngừng hợp tác với Huawei

Google ngừng hợp tác với Huawei

Huawei là một tên tuổi nổi tiếng của Trung Quốc, sản xuất smartphone lớn thứ hai trên thế giới. Nhưng do cáo buộc thiết bị mạng gây đe dọa đến an ninh quốc gia, Bộ thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách hạn chế tiếp cận công nghệ Mỹ. Vì lệnh cấm này, Google ngừng hợp tác với Huawei, khiến cho các dòng điện thoại Huawei tương lai sẽ không còn chạy hệ điều hành Android, điều gây bất tiện cho người dùng.

Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng hãng đã có chuẩn bị từ trước, bắt đầu phát triển hệ điều hành mới từ 2012, hệ điều hành Harmony OS. Cũng giống như hệ điều hành khác, Harmony OS có thể tương thích với nhiều thiết bị thông minh như smartphone, smartTV... hay thậm chí cả hệ thống giải trí trên xe hơi.

Điểm đặc biệt là hãng chắc chắn rằng chỉ mất 1-2 ngày có thể thay thế hoàn toàn Android bằng Harmony trên toàn bộ các dòng smartphone từ trước tới nay.

Ngoài ra, hệ điều hành Harmony OS không cho phép quyền truy cập root để đảm bảo tính bảo mật dữ liệu của người dùng được hiệu quả cao nhất.

Tuy lệnh cấm vận Mỹ ảnh hưởng trực tiếp đến Huawei nhưng các nhà sản xuất khác cũng có thể là đối tượng tiếp theo. Vì vậy, Huawei công bố mã nguồn mở của Harmony, mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất khác như Xiaomi, Vivo, Oppo... sử dụng Harmony như một phương án dự phòng.

Lãnh đạo Huawei nhiều lần tự tin cho rằng Harmony OS có thể cạnh tranh với iOS trong 2 năm tới. Tuy nhiên, hệ điều hành này mới chỉ được thử nghiệm trên TV thông minh dưới thương hiệu con Honor.

Harmony OS mới chỉ được thử nghiệm trên TV thuộc thương hiệu con Honor

Harmony OS mới chỉ được thử nghiệm trên TV thuộc thương hiệu con Honor

Điện thoại chạy hai hệ điều hành có khả thi?

Huawei P40 có thể chạy hai hệ điều hành Android và Harmony OS song song

Huawei P40 có thể chạy hai hệ điều hành Android và Harmony OS song song

Theo nhiều nguồn thông tin, dòng sản phẩm Huawei P40 sắp tới có khả năng sẽ được cài sẵn hệ điều hành kép khi bán ra. Hệ điều hành kép là giải pháp khả thi nhất giúp Huawei khắc phục được những khuyết điểm hiện tại.

Điện thoại Huawei P40 được cài sẵn hai hệ điều hành riêng biệt, hoạt động độc lập với nhau: Android và Harmony OS. Hai hệ điều hành sẽ hoạt động tách biệt cả dữ liệu người dùng, khu vực lưu trữ, danh sách ứng dụng và tệp tin.

Với chiến lược này, người dùng sẽ có thể trải nghiệm những tiện ích mới của hệ điều hành mới Harmony OS. Mặt khác, họ cũng có thể sử dụng hệ điều hành Android quen thuộc nếu không thích Harmony OS. Đây là cách Huawei so sánh điểm yếu, điểm mạnh của hệ thống Harmony, thu lại những phản hồi, phản ứng của người sử dụng.

Vào tháng 3 hàng năm, hãng sẽ công bố sản phẩm thuộc dòng P nên có thể hãng sẽ ra mắt điện thoại Huawei P40 vào tháng 3/2020.

>>>Tìm hiểu thêm: Apple đã chính thức hỗ trợ Unlock iClould cho máy bị “RELOCK từ xa”

Bạn muốn sở hữu ngay điện thoại Huawei chính hãng nhưng không biết tìm chỗ nào uy tín, giá phải chăng? MSMobile tự tin là cửa hàng uy tín cung cấp điện thoại Huawei Hải Phòng cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, ưu đãi khủng, đa dạng mẫu mã. Hãy đến với MSMobile để sở hữu những dòng smartphone Huawei chính hãng với mức giá hợp lí, ưu đãi nhất.

Thu gọn
Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok