AI phân loại ảnh của Facebook vẫn thiếu chính xác trong nhiều tình huống

Mạnh Đạt
Th 6 05/07/2019

Mặc dù đã được cải thiện, song AI của Facebook vẫn chưa đạt tới khả năng chính xác như kỳ vọng. 

AI phân loại ảnh của Facebook vẫn thiếu chính xác trong nhiều tình huống - 1

Theo Business Insider, sự cố khiến nhiều người không load được ảnh trên NewsFeed và trang chủ Facebook hôm 3/7 vừa qua ảnh hưởng đến khoảng 1,5 tỷ người dùng, tại nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thay vì phần ảnh nơi được hiển thị, người dùng mạng xã hội bỗng nhiên thấy các mô tả cho hình ảnh gồm các "keyword" (từ khóa) cụ thể như bảng, cây, hoa lá, ảnh chứa người, ảnh ngoài trời,...

Theo một số tờ báo công nghệ, đây có thể chính là cách mà Facebook sử dụng AI để phân loại hình ảnh, do xảy ra sự cố nên vô tình bị lộ. Các bước cụ thể như sau: Đầu tiên, Facebook sẽ scan tất cả ảnh sau khi chúng được đăng tải. Sau đó bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhận diện vật thể, AI sẽ bóc tách bức ảnh để đưa chúng vào từng nhóm khác nhau.

Nhờ điều này mà người dùng có cơ hội để đánh giá mức độ chính xác mà AI Facebook được sử dụng để phân loại ảnh, và thực tế khiến chúng ta khá bất ngờ khi nó hoạt động khá hiệu quả.

AI phân loại ảnh của Facebook vẫn thiếu chính xác trong nhiều tình huống - 2

Trong hầu hết các tình huống, Facebook phân loại được chính xác hình ảnh, vật thể.

AI phân loại ảnh của Facebook vẫn thiếu chính xác trong nhiều tình huống - 3

Ở thí dụ này, Facebook thậm chí nhận diện chính xác luôn người dùng mang tên Russell Brandom và đưa nó vào một trường riêng.

AI phân loại ảnh của Facebook vẫn thiếu chính xác trong nhiều tình huống - 4
AI phân loại ảnh của Facebook vẫn thiếu chính xác trong nhiều tình huống - 5

Tuy nhiên có thể như thấy trong trường hợp này, AI Facebook tỏ ra khá lưỡng lự trước sự xuất hiện của nhiều vật thể trong căn phòng, và không xác định được là có một hay nhiều người.

AI phân loại ảnh của Facebook vẫn thiếu chính xác trong nhiều tình huống - 6

Một thí dụ khác cho thấy AI Facebook không chỉ "nhầm lẫn" bức họa phía sau là người thật, mà còn đếm thiếu luôn cả số khuôn mặt xuất hiện trong bức hình.

Trong quá khứ, Facebook từng cho thấy sự thiếu chính xác trong một số trường hợp, thí dụ như để lọt nhiều nội dung xấu độc, hoặc chặn nhầm nội dung hợp pháp - mà điển hình là vụ chặn bức ảnh "Em bé Napalm" gây tranh cãi hồi năm 2016.

Cho tới nay, có thể thấy rằng mặc dù đã được cải thiện, song AI của Facebook khó có thể đạt tới khả năng chính xác tuyệt đối.

Thu gọn
Social Facebook Facebook Social Youtube Youtube Social Tiktok Tiktok